086-9927082

ชมรมพระเครื่อง : เหรียญพระพุทธชินราช หลวงปู่บุญ

5 ม.ค.
   2016-01-05 15:55:38   
   242
      admin

“แทน ท่าพระจันทร์”

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน พระเครื่องและวัตถุมงคลต่างๆ ที่หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้วได้สร้างและปลุกเสกไว้ล้วนมีความนิยมสูงทุกรุ่น เนื่องจากประชาชนเคารพศรัทธาในหลวงปู่บุญมาก จึงทำให้วัตถุมงคลทุกรุ่นหายาก แม้ว่าท่านจะปลุกเสกไว้หลายรุ่นก็ยังไม่พอแก่ความศรัทธาในหลวงปู่ได้

พระเครื่องประเภทพระเนื้อผงยาได้รับความนิยมสูงสุด พระเครื่องเนื้อโลหะหล่อ พระเนื้อดินเผา เครื่องรางของขลังทุกอย่างได้รับความนิยมสูง โดยเฉพาะเบี้ยแก้นั้นหายากมาก ผู้เคารพศรัทธาในหลวงปู่บุญที่มีวัตถุมงคลของหลวงปู่ได้รับประสบการณ์ต่างๆ มากมาย จึงทำให้วัตถุมงคลของหลวงปู่บุญทุกรุ่นมีสนนราคาสูง แต่ก็หาของแท้ยากมากเช่นกันครับ

พระเครื่องประเภทเหรียญปั๊มของหลวงปู่บุญท่านก็มีสร้างไว้เช่นกัน แต่บางทีอาจจะลืมๆ ไปบ้างจึงไม่ค่อยได้พูดถึงกันนัก เหรียญนั้นก็คือเหรียญพระพุทธชินราช เหรียญนี้ลูกศิษย์และชาวบ้านได้ขออนุญาตหลวงปู่บุญสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2472 เพื่อแจกให้แก่ผู้ที่มาร่วมทำบุญอายุครบ 83 ปี ของหลวงปู่บุญ

และน่าจะเป็นเหรียญเดียวที่มีประวัติความเป็นมาและพ.ศ. แน่นอน นอกจากนี้ก็ยังมีอีกเหรียญหนึ่งเป็นเหรียญพระพุทธบาท กล่าวกันว่าเป็นเหรียญที่สร้างเป็นที่ระลึกในการสร้างมณฑปประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลองที่วัดกลางบางแก้ว แต่ก็ยังไม่ชัดเจนเรื่องปี พ.ศ.ว่าสร้างในปีใดแน่

เหรียญพระพุทธชินราชเป็นเหรียญที่มีบันทึกไว้แน่นอนว่าสร้างในปี พ.ศ.2472 เหรียญนี้ชาวบ้านแถบวัดกลางบางแก้ว ที่ได้รับมาต่างก็หวงแหนกันมากเช่นกัน ในสมัยก่อนสังคมผู้นิยมพระเครื่องส่วนกลางยังสับสนอยู่กับเหรียญของหลวงพ่อวงษ์วัดบ้านค่าย จังหวัดระยอง เนื่องจากโรงงานที่ทำเหรียญนี้เป็นโรงงานเดียวกัน

จากการสังเกตดู เหรียญทั้ง 2 เหรียญจะมีลักษณะเหมือนกันมาก จะผิดกันตรงที่บัวใต้ฐาน เหรียญของหลวงพ่อวงษ์จะมีบัวขาดไปหนึ่งกลีบ ถ้าสังเกตดูก็เห็นว่าเป็นการจงใจแกะเอาบัวออกหนึ่งกลีบ เพื่อให้แตกต่างกัน จึงสันนิษฐานได้ว่า เหรียญพระพุทธชินราชของหลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้วนั้นสร้างก่อนเหรียญพระพุทธชินราชของหลวงพ่อวงษ์ ทางโรงงานจึงทำตำหนิไว้ให้แตกต่างกัน

ด้วยเหตุนี้กระมังจึงทำให้เหรียญพระพุทธชินราชของหลวงปู่บุญในสมัยก่อนจึงไม่ค่อยมีคนรู้จักกันมากนัก แต่ในปัจจุบันความชัดเจนในการแยกพิมพ์ และการบันทึกประวัติการสร้างเหรียญนี้ของหลวงปู่บุญชัดเจน ในปัจจุบันเหรียญนี้ก็หายากแล้วครับ สนนราคาเหรียญสวยๆ อยู่ที่หลักแสน แต่ก็ยังหาได้ไม่ยากเท่ากับวัตถุมงคลอย่างอื่นของหลวงปู่บุญ และราคาก็ยังย่อมเยากว่านิดหน่อย

เหรียญพระพุทธชินราช หลวงปู่บุญ เท่าที่มีบันทึกไว้มีสร้างด้วยกันหลายเนื้อ เช่น เนื้อทองแดงมีทั้งกะไหล่ทองและไม่กะไหล่ เนื้อสัมฤทธิ์ มีทั้งกะไหล่ทองและไม่กะไหล่ เหรียญเงิน เหรียญทองคำ จำนวนสร้างไม่ทราบแน่ชัดแต่ก็คงไม่มากนัก

ในวันนี้ผมได้นำรูปเหรียญพระพุทธชินราชของหลวงปู่บุญจากหนังสือตามรอยตำนานสุดยอดอมตะภาพถ่าย 108 พระคณาจารย์แดนสยามมาให้ชมครับ 

ด้วยความจริงใจ 

Lastest Article

13
พ.ย.
รำลึก 46 ปี-มรณกาล หลวงปู่สาธุ์ วัดบ้านเหล่า

รำลึก 46 ปี-มรณกาล หลวงปู่สาธุ์ วัดบ้านเหล่า

“เชิด ขันตี ณ พล” ในพื้นที่ของ อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม มีอดีตพระเกจิอาจารย์วัตรปฏิบัติดี..
12
พ.ย.
พันธุ์แท้พระเครื่อง : พระขุนแผน กรุวัดบ้านกร่าง

พันธุ์แท้พระเครื่อง : พระขุนแผน กรุวัดบ้านกร่าง

“ราม วัชรประดิษฐ์” วัดบ้านกร่าง วัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัย กรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ตั้งอยู่ ..
5
ม.ค.
ชมรมพระเครื่อง : เหรียญพระพุทธชินราช หลวงปู่บุญ

ชมรมพระเครื่อง : เหรียญพระพุทธชินราช หลวงปู่บุญ

“แทน ท่าพระจันทร์” สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน พระเครื่องและวัตถุมงคลต่างๆ ที่หลวงปู่..
10
ก.ค.
รอบด้านวงการพระ : “วัดพระธาตุดอยเวียงชัยมงคล” จัดสร้างวัตถุมงคล พระกริ่ง “รุ่นเจริญยศ เลื่อนสมณศักดิ์”

รอบด้านวงการพระ : “วัดพระธาตุดอยเวียงชัยมงคล” จัดสร้างวัตถุมงคล พระกริ่ง “รุ่นเจริญยศ เลื่อนสมณศักดิ์”

อริยะ เผดียงธรรม chatchyros@hotmail.com “ตัวกู-ของกู นั้น เกิดมาจากอวิชชา หรือวิชชาที่ไม่ใ..
9
ก.ค.
พระเครื่องคนดัง : พ.ต.ต.นพเสถียร สิงห์สุขพนธ์ คล้องพระหลวงพ่อโสธร 80 ปี ตร.

พระเครื่องคนดัง : พ.ต.ต.นพเสถียร สิงห์สุขพนธ์ คล้องพระหลวงพ่อโสธร 80 ปี ตร.

“หากเราเคารพศรัทธา ความเชื่อมั่น ปาฏิหาริย์ก็สามารถเกิดกับบุคคลทุกคนได้ การนับถือพระเราต้องนับถื..
aaa
bbb
ccc